Salesforce Overview

Thời gian gần đây, Salesforce đang vươn lên vị trí một công ty công nghệ hàng đầu Thế giới. Salesforce đang trở thành là một từ khóa hot được nhiều người tìm kiếm. Vậy Salesforce là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Salesforce như thế nào? Nó cung cấp những sản phẩm, giải pháp nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về Salesforce, cách mà Salesforce đã được sinh ra và trở thành gã khổng lồ, các sản phẩm mà Salesforce cung cấp. Với mỗi sản phẩm, chúng tôi sẽ mô tả sơ bộ về mục đích, lợi ích và các tính năng bổ sung (add-on features).

Tiếp theo đó chúng tôi cũng giới thiệu tới các bạn Trailhead, một trường đại học online, hoàn toàn free, cho phép các bạn ở mọi nơi, mọi trình độ, lứa tuổi có thể học tập và phát triển sự nghiệp của mình với Salesforce.

1         Salesforce là gì?

Lần đầu nghe tới Salesforce, chúng ta có thể sẽ nghĩ rằng nó đơn thuần là một sản phẩm Quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Chữ Sales dễ làm mọi người hiểu nhầm là sản phẩm này chỉ để phục vụ cho sale. Thực ra không phải chỉ có vậy.

Salesforce là một nền tảng giúp xây dựng, vận hành toàn bộ doanh nghiệp của bạn. Nền tảng này hỗ trợ quản lý tất cả các khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm bán hàng, dịch vụ khách hàng, tiếp thị, tài chính, phân tích dữ liệu, kết nối với khách hàng và thông qua việc cho phép customize, bạn còn làm được nhiều hơn như thế rất nhiều.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem cách mà Salesforce hỗ trợ các lĩnh vực hoạt động chính của doanh  nghiệp:

 1. Business Element #1: Relationships: Sales Cloud, Service Cloud, Marketing Cloud sẽ hỗ trợ chuyển Leads thành Opportunities và khách hàng hiện có thành khách hàng thường xuyên. 
 2. Business Element #2: Data: Ngày nay, các quyết định đều phải dựa trên dữ liệu thực tế (data-driven). Với Salesforce, người dùng ở các vị trí khác nhau có thể sử dụng reports và dashboards để phân tích thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn.
 3. Business Element #3: Communication: Salesforce Chatter cho phép Employees được comment, trao đổi trực tiếp vào từng bản ghi Contact/Opportunity/Campaign/Task…
 4. Business Element #4: Project Management: Bạn sẽ thấy Salesforce chưa có chức năng chuẩn giúp quản lý Project. Trong trường hợp này bạn có thể tìm kiếm các Third-Party Apps (ứng dụng của bên thứ ba) được đăng tải trên Salesforce’s AppExchange. Có hàng ngàn apps được phát triển với tư cách là add on bổ sung tính năng cho Salesforce. Với trường hợp cần chức năng cho Project Management, bạn có thể tìm app TaskRay.
 5. Business Element #5: Quoting and Billing: CPQ (Configure, Price, Quote) cho phép doanh nghiệp tính toán giá bán, báo giá cho khách hàng và lên hóa đơn, ghi nhận doanh thu từ mức độ đơn giản đến những trường hợp tính toán phức tạp nhất.
 6. Integrations: Bạn có thể dễ dàng tích hợp dữ liệu 2 chiều giữa Salesforce với bất kỳ hệ thống nào khác trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều hệ thống khác nhau.

 

Gần đây, Salesforce giới thiệu Customer 360 như là bộ sản phẩm hoàn chỉnh, hợp nhất các nhóm bán hàng, dịch vụ, tiếp thị, thương mại và CNTT của doanh nghiệp để có cùng một góc nhìn thống nhất về thông tin khách hàng, giúp phát triển mối quan hệ với khách hàng một cách tốt nhất, đồng thời tăng hiệu quả hợp tác của chính các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp của bạn.

Salesforce Customer 360

2         Lịch sử ra đời và phát triển của Salesforce

2.1        Saleforce ra đời như thế nào

Trước đây, các doanh nghiệp điều hành hoạt động của họ bằng phần mềm onpremises. Nghĩa là các máy chủ chạy phần mềm này nằm trong cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Do đó chi phí phát triển, vận hành bảo trì lớn.

Năm 1999, Marc Benioff và những người đồng sáng lập với ông đã thành lập Salesforce.com. Như Benioff đã nói trong cuốn sách của mình, "Behind the Cloud", ông có ý tưởng là làm cho phần mềm dễ mua hơn, đơn giản hơn để sử dụng và dân chủ hơn, mà không cần cài đặt phức tạp, bảo trì và nâng cấp liên tục.

Cụ thể hơn, thay vì bán các gói phần mềm CD-ROM trị giá hàng triệu đô la mà các công ty phải mất từ 6 đến 18 tháng để cài đặt và yêu cầu đầu tư khổng lồ vào phần cứng và mạng, Benioff sẽ bán Phần mềm dưới dạng dịch vụ thông qua một mô hình được gọi là điện toán đám mây. Các công ty có thể trả phí theo tháng cho mỗi người dùng cho các dịch vụ mà họ đã sử dụng, và những dịch vụ đó sẽ được gửi đến họ ngay lập tức thông qua Internet, "trên đám mây". Nghĩa là không phải cài đặt gì cả.

Salesforce tự lưu trữ và sử dụng Internet làm nền tảng phân phối, khách hàng sẽ không phải ngừng hoạt động khi chương trình của họ được cài đặt. Phần mềm sẽ nằm trên một trang Web mà họ có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào ở bất kỳ đâu trên thế giới, 24/7. Mô hình này làm cho phần mềm tương tự như một tiện ích, việc thanh toán chi phí sử dụng sẽ tương tự như thanh toán tiền điện hàng tháng.

Và bằng cách như vậy, Salesforce đã đi đầu trong lĩnh vực "Phần mềm như một Dịch vụ" (Software as a Service (SaaS)) và Điện toán đám mây (Cloud Computing).

2.2        Sự phát triển vượt bậc của gã khổng lồ

Salesforce bắt đầu với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management (CRM)). Sau đó, trong những năm qua, Salesforce đã phát triển thành một doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm dựa trên nền tảng Điện toán đám mây, gồm: Sales Cloud, Service Cloud, Marketing Cloud, Analytics Cloud, Community Cloud…

 

Hơn nữa, Salesforce ngày càng phát triển mạnh mẽ thông qua việc sát nhập các công ty, sản phẩm tiềm năng như Tableau, Demandware, ExactTarget, Quip, MuleSoft…

salesforce ma history

Các con số tài chính

Trong năm tài chính 2019, Salesforce đã báo cáo doanh thu là 13,28 tỷ đô la Mỹ, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Salesforce xếp hạng 240 trong danh sách Fortune 500 năm 2019 về các công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo doanh thu.

Salesforce Revenue History

Source: Salesforce - Wikipedia

3         Các sản phẩm chính

Salesforce Customer 360 All products

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt xem danh sách và tính năng cơ bản của các sản phẩm của Salesforce. Trong đó có những sản phẩm mà Salesforce tự phát triển, có những sản phẩm mà gã khổng lồ này đã mua lại.

3.1        Sales Cloud

Sales Cloud là sản phẩm chủ đạo của Salesforce - sản phẩm ra đời vào năm 1999, ngay trong năm thành lập Salesforce. Sales Cloud có thị phần lớn nhất trong lĩnh vực CRM.

Sales Cloud Hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý mọi bước trong quy trình sales, từ bước tiếp xúc đầu tiên tới khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Giúp tăng tốc quy trình sales của doanh nghiệp.

Sales Cloud nhắm Chủ yếu đến các doanh nghiệp B2B. Các tính năng chính gồm báo giá, quản lý sản phẩm và dự báo.

Các sản phẩm Add-On: Sales Cloud Einstein, Lightning Scheduler , High Velocity, Salesforce Anywhere, Sales, Inbox, Salesforce Maps, Lightning Dialer

Salesforce Sales Cloud

3.2        Service Cloud

Là một nền tảng dịch vụ khách hàng dễ sử dụng, thông minh và được cá nhân hóa (personalized).

Service Cloud giúp khách hàng liên hệ với công ty để yêu cầu hỗ trợ qua email, trò chuyện trực tiếp hoặc điện thoại, sau đó giúp nhân viên hỗ trợ khách hàng đưa ra giải pháp cho các vấn đề của khách hàng.

Các sản phẩm Add-On: Service Cloud Einstein, Service Cloud Voice, Salesforce Surveys Response Pack, Salesforce Anywhere, Digital Engagement, Customer Lifecycle Analytics.

3.3        Marketing Cloud

Marketing Cloud là một nền tảng tự động hóa việc tiếp thị qua email, mạng xã hội, ứng dụng dành cho thiết bị di động, SMS, trang web, v.v…

Marketing Cloud kết nối với các sản phẩm Salesforce khác, chẳng hạn như Sales Cloud hoặc Service Cloud tạo ra một hệ sinh thái hoàn hảo giúp doanh nghiệp khai thác, chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Marketing Cloud bao gồm nhiều sản phẩm: Datorama, Interaction Studio, Advertising Studio, Journey Builder, Email Studio, Mobile Studio…

 • Marketing Cloud Intelligence (formerly Datorama)
 • Marketing Cloud Advertising (formerly Advertising Studio)
 • Marketing Cloud Personalization (formerly Interaction Studio) Journey Builder
 • Email Studio
 • Mobile Studio

Marketing Cloud

3.4        Commerce Cloud

Được hỗ trợ bởi Salesforce CMS, Commerce Cloud có hàng trăm tính năng độc đáo của Salesforce, cho phép các nhà bán lẻ B2C và B2B phát triển kinh doanh trực tuyến và phát triển các mối quan hệ khách hàng, tạo ra trải nghiệm trực tuyến liền mạch, thông suốt, tuyệt vời cho người mua sắm của họ.

Commerce Cloud được tích hợp liền mạch với Service Cloud và các sản phẩm Salesforce khác, đồng thời có các tính năng hỗ trợ Einstein AI.

Commerce Cloud

3.5        Analytics (Tableau)

Tableau đã được Salesforce mua lại vào năm 2019 để cùng Salesforce khai thác các thế mạnh và tạo ra một không gian kinh doanh thông minh lớn hơn.

Tableau là một giải pháp phù hợp cho việc tập hợp, phân tích dữ liệu trong toàn doanh nghiệp.

Salesforcc Analytics Tableau

3.6        Integration (Mulesoft)

MuleSoft là thương vụ mua lại quan trọng đối với Salesforce vào năm 2018. MuleSoft là nền tảng giúp bạn dễ dàng kết nối với bất kỳ hệ thống nào như Mainframe, hệ thống ERP và ứng dụng SaaS.

Salesforce Integartion Mulesoft

 

3.7        Salesforce Platform (formerly Force.com)

Trước đây được gọi là Force.com, platform của Salesforce, là xương sống của Sales Cloud và Service Cloud, cho phép bạn tạo các tùy chỉnh (customize) theo yêu cầu của khách hàng.

Bạn có thể tạo bảng dữ liệu của riêng mình với các đối tượng tùy chỉnh (Customized Objects), xây dựng các luồng xử lý tự động bằng Flow và xây dựng giao diện người dùng tùy chỉnh bằng Lightning App Builder.

Salesforce Customer 360 được cung cấp bởi Nền tảng Salesforce Customer 360. Nền tảng này là tập hợp các dịch vụ cơ bản — bao gồm các công cụ phát triển các ứng dụng như trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị di động (Mobile), giọng nói (Voice), Builder, Flow , v.v…

3.8        Industries (Vlocity)

Những năm gần đây, Salesforce đã xây dựng các giải pháp dành riêng cho ngành khác nhau, bao gồm Financial Services Cloud, Health Cloud, Consumer Goods Cloud, Public Sector Cloud. Các giải pháp này sử dụng dịch vụ CRM cốt lõi của Salesforce và tạo ra một sản phẩm chuyên biệt phù hợp hơn với các ngành cụ thể.

Salesforce đã phát triển mạnh việc cung cấp các giải pháp chuyên biệt cho các ngành với việc mua lại Vlocity vào năm 2020, tập trung vào ngành thông tin liên lạc, truyền thông và bảo hiểm.

Salesforce Industry Vlocity

3.9        Safety Cloud

Salesforce Safety Cloud giúp các công ty tổ chức các sự kiện trực tiếp an toàn, đặc biệt là sau 2 năm đại dịch Covid-19.

Salesforce cho phép người dùng tải lên bằng chứng về việc tiêm chủng Covid hoặc kết quả xét nghiệm. Chúng có thể được tải lên theo cách thủ công hoặc bằng cách kết nối với hệ thống quản lý thông tin sức khỏe khác.

Tất cả dữ liệu được tải lên CRM, sau đó hệ thống có thể gửi cảnh báo cho người dùng và được kết nối với Marketing Cloud.

Safety Cloud

3.10        Sustainability

Net Zero Cloud, một trong những sản phẩm mới nhất cho phép Doanh nghiệp, tổ chức dễ dàng theo dõi, phân tích và báo cáo về lượng khí thải carbon và dữ liệu quản lý chất thải trong hệ sinh thái kinh doanh của mình, bao gồm cả các nhà cung cấp.

Nó giúp người dùng tải lên dữ liệu từ các hóa đơn đi công tác, nhiên liệu, điện và khí đốt, cũng như các đóng góp của chuỗi cung ứng.

Salesforce Sustainability

3.11        Salesforce Partners (AppExchange)

Đây là cách gia tăng sức mạnh của Salesforce. Các đối tác của Salesforce có thể xây dựng giải pháp liên quan tới Salesforce và đăng tải thông tin giới thiệu trên AppExchange. AppExchange giống như một sàn giao dịch (Marketplace) để các đối tác giới thiệu, bán sản phẩm, và khách hàng tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Salesforce partners AppExchange

3.12        Success

Salesforce cung cấp cho khách hàng các nguồn lực và hướng dẫn họ đạt được thành công lâu dài với Salesforce thông qua các nguồn lực luôn sẵn sàng hoạt động, cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp.

3.13        Slack

Vào tháng 12 năm 2020, Salesforce đã mua lại Slack với giá 27,7 tỷ đô la. Đây là giao dịch mua lớn nhất mà họ từng thực hiện.

Slack là ứng dụng nhắn tin dành cho doanh nghiệp. Nó cho phép bạn nhắn tin trực tiếp cho đồng nghiệp hoặc giao tiếp với họ qua các kênh chuyên dụng (Channels) được thiết lập cho một mục đích cụ thể. Ví dụ: Một kênh cho một dự án hoặc một kênh cho văn phòng khu vực của bạn. Trên Slack, ngoài việc nhắn tin, bạn có thể gửi ảnh, gọi điện, họp nhiều người cùng lúc...

Việc mua lại Slack đã giúp Salesforce cách mạng hóa cách các doanh nghiệp giao tiếp, kết nối mọi người trong thế giới xa xôi lại với nhau một cách tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Slack

3.14        Quip

Salesforce đã mua lại Quip vào năm 2016. Quip cung cấp các công cụ xử lý văn bản và bảng tính mạnh mẽ và đặc biệt nó cho phép người dùng có thể tương tác với nhau. Nền tảng này bao gồm các tính năng như Quip Chat, Quip Slides và tích hợp với Salesforce để đưa dữ liệu trực tiếp vào tài liệu.

Người dùng có thể set up cách chia sẻ tài liệu cho người dùng khác theo cách mình muốn một cách dễ dàng; tag một đồng nghiệp, hoặc comment trực tiếp vào tài liệu. Khi có sự chỉnh sửa tài liệu, một email sẽ được gửi tới những người liên quan. Khi có người dùng nào đó mở tài liệu ra đọc, một email cũng sẽ được gửi tới người liên quan. Điều này giúp cho  việc trao đổi, quản lý, bảo mật thông tin trở nên hữu ích và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Quip

 

Như vậy là chúng ta đã vừa lướt qua danh sách những sản phẩm chính của Salesforce, gã khổng lồ công nghệ hiện nay. Hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về lịch sử hình thành, những sản phẩm chính của Salesforce.

4         Trailhead và Trailblazer Community (cộng đồng những người dẫn đầu)

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với Salesforce và muốn tìm hiểu sâu thêm về nền tảng tuyệt vời này, mời bạn tham gia Trailblazer Community và học tập trên Trailhead. Khi tham gia cộng đồng này, bạn chính là một trailblazer với các đặc điểm sau:

 • Một người tiên phong; một nhà sáng tạo; một người học suốt đời; một người tạo động lực.
 • Một nhà lãnh đạo tạo ra một con đường cho những người khác đi theo.
 • Quan trọng nhất là một người xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho những người khác.

Để giúp bạn trở thành 1 người tiên phong như vậy, Salesforce đã xây dựng Trailhead, như là một trường đại học online, free hoàn toàn. Trailhead và cộng đồng Trailblazer là một phần của một nền tảng thống nhất. Cộng đồng Trailblazer giúp bạn học các kỹ năng liên quan, kết nối với những Trailblazer khác. Cho dù bạn là một quản trị viên mới bắt đầu, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, một người dùng Salesforce hay chỉ là một người thích học hỏi, thì bạn đều có thể tìm được nội dung học tập phù hợp cho mình trên Trailhead.

Trên Trailhead, các Topics (chủ đề) được chia thành các module, các Modules lại được chia nhỏ thành các Units. Sau khi học xong mỗi Unit, bạn có thể tích lũy điểm số bằng cách trả lời câu hỏi hoặc thực hành các bài tập có chỉ dẫn step by step trên môi trường tương tự môi trường thật (gọi là các Playground). Đây là lợi thế  tuyệt đối của Salesforce so với các nền tảng khác.

Salesforce Traihead

 

Salesforce Trail Blazer

Không chỉ học trên máy tính, bạn còn có thể tải app Trailhead Go (trên App Store hoặc Google Play) về điện thoại để học mọi lúc mọi nơi.

Salesforce TrailheadGo

5         Giới thiệu về furuCRM

Là Partner của Salesforce, được thành lập từ 2018, furuCRM cung cấp các dịch vụ với chất lượng cao như: Phát triển ứng dụng, Customize theo yêu cầu, xây dựng platform. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm về Salesforce, Heroku, AWS, GCP Platforms, chúng tôi đã cung cấp giải pháp linh hoạt, phù hợp, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí tới hàng trăm khách hàng ở Úc, Nhật Bản, Việt Nam.

Posted in Salesforce, Salesforce Academy on Nov 11, 2022